Mỗi tổ chức làm việc đều hướng tới việc thực hiện một tầm nhìn, một sứ mệnh khác nhau. Thành công đạt được bằng cách xây dựng các chiến lược nhất định và thực hiện nó. Một trong những chiến lược quan trọng trong kinh doanh đó là xây dựng quy trình quản trị nhân sự. Vậy quy trình quản trị nhân sự như thế nào thì tốt nhất. Tại sao để thực hiện quy trình này thì cần có trợ thủ là phần mềm nhân sự? Hãy cùng theo dõi bài viết đây nhé!

  Quản trị nhân sự là gì?

  quản trị nhân sự là gì

  Quản trị nhân sự là gì?

  Quản trị nhân sự là quản lý con người trong một nơi làm việc để đạt được sứ mệnh của tổ chức và củng cố văn hóa . Khi được thực hiện hiệu quả, các nhà quản lý nhân sự có thể giúp tuyển dụng các chuyên gia mới có kỹ năng cần thiết để thúc đẩy các mục tiêu của công ty cũng như hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân viên hiện tại để đáp ứng các mục tiêu.

  Quản trị nhân sự hiệu quả là bước đầu tiên đặt nền móng cho quá trình phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào. Một người quản lý có tầm nhìn là người biết lựa chọn cho doanh nghiệp một phương pháp quản trị nhân lực đúng đắn. Đồng thời, tùy vào điều kiện, quan điểm mà mỗi công ty sẽ phù hợp với những chiến lược nhân sự khác nhau.

  Tùy theo quy mô và đặc thù kinh doanh mà doanh nghiệp có thể lựa chọn mô hình quản trị nhân sự phù hợp. Tuy nhiên, dù là mô hình nào đi nữa thì tất cả đều phải đi theo một quy trình nhất định. Bởi quy trình quan trị nhân sự được coi là xương sống của doanh nghiệp. Có quy trình mọi thứ được rõ ràng, rành mạch thực hiện một cách bài bản. Và quy trình đó sẽ thành công mỹ mãn nếu có sự hỗ trợ của phần mềm nhân sự

  Các loại hình quản trị nhân sự

  Các loại hình quản trị nhân sự

  Các loại hình quản trị nhân sự

  Quản trị chiến lược

  Quản lý nhân sự chiến lược tập trung vào việc lập kế hoạch làm thế nào để hỗ trợ nhân viên tốt nhất. Điều này bao gồm các chiến lược hiện tại và tương lai như quản lý tỷ lệ doanh thu, xác định chính sách tuyển dụng và duy trì sự hài lòng của nhân viên. Quản lý nhân sự chiến lược cũng nhằm mục đích cung cấp đào tạo liên tục để giúp nhân viên phát triển trong tổ chức nhằm khuyến khích tuổi thọ và sự hài lòng ở các vị trí tại nơi làm việc.

  Quản trị chiến thuật

  Quản lý nhân sự chiến thuật liên quan đến lập kế hoạch hành chính. Điều này bao gồm việc xác định cách lên lịch cho các nhân viên hiện tại. Nó cũng bao gồm dự đoán số lượng nhân viên cần thiết để lấp đầy các vị trí trong ngắn hạn và dài hạn. Quản lý nhân sự chiến thuật tập trung vào việc tuyển dụng những ứng viên đủ tiêu chuẩn nhất thông qua một quy trình tuyển chọn cụ thể. Kiểu quản lý này cũng xử lý việc đào tạo và giới thiệu cho nhân viên mới. Đôi khi nó được tổ chức thành ba phần của nguồn lực nhân viên, bao gồm kỹ thuật, chức năng và năng lực. Phần này có thể sử dụng các tính năng của phần mềm nhân sự hỗ trợ. 

  Quản trị vận hành

  Quản lý nhân sự hoạt động đề cập đến các chức năng hàng ngày của nguồn nhân lực trong quan hệ nhân viên. Nhân viên hỗ trợ trong bộ phận nhân sự sử dụng quản lý nhân sự vận hành để xử lý các nhu cầu cơ bản của nhân viên mới như cung cấp thiết bị và mật khẩu cho nền tảng công nghệ của công ty. Lĩnh vực quản lý nhân sự này cũng liên quan đến việc tổ chức cách nhân viên nhận được lợi ích và hỗ trợ liên tục.

  Quy trình quản trị nhân sự 

  quy trình quản trị nhân sự

  Quy trình quản trị nhân sự

  Một quy trình quản trị nhân sự hoàn hảo bao gồm các bước sau: 

  1. Lập kế hoạch nguồn nhân lực

  Kế hoạch nguồn nhân lực là một trong những nội dung chủ yếu và hết sức quan trọng đối với quá trình quản trị doanh nghiệp. Lập kế hoạch nguồn nhân lực là quá trình triển khai các hoạt động nghiên cứu, đánh giá, xác định nhu cầu về nguồn nhân lực và xây dựng các chương trình kế hoạch nhằm đảm bảo rằng tổ chức sẽ có đúng số lượng, số người và được bố trí đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ.

  2. Đưa ra mức lương và các chính sách đãi ngộ phù hợp với người lao động

  Lương thưởng, các khoản chính sách đãi ngộ, phúc lợi là yếu tố quan trọng để giữ chân người tài, giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ, thoải mái làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị. Vì vậy việc đưa ra mức lương và các chính sách đãi ngộ phù hợp với người lao động là cực kỳ quan trọng. 

  3. Quản lý hiệu suất

  Quản lý hiệu suất là quá trình giao tiếp thường xuyên giữa nhà quản lý và nhân viên nhằm cải thiện năng suất làm việc bằng cách đặt ra mục tiêu cho các bộ phận, cá nhân phù hợp với mục tiêu chiến lược chung của doanh nghiệp.

  4. Thiết lập mối quan hệ đoàn kết khăng khít nhân sự của toàn công ty

  Nơi làm việc giữ một vai trò trung tâm trong cuộc sống của nhiều người. Với hầu hết mọi người dành nhiều thời gian tại nơi làm việc hơn bất kỳ hoạt động hàng ngày nào khác, việc các cá nhân trong bất kỳ tổ chức nào cảm thấy được kết nối và hỗ trợ bởi đồng nghiệp, cấp dưới và lãnh đạo là vô cùng quan trọng. 

  Ngoài một quy trình quản trị nhân sự bài bản thì đa số các doanh nghiệp đều thành công nhờ vào việc áp dụng phần mềm vào quản trị nhân sự. Phần mềm nhân sự Salesoft với hơn 15 năm hình thành và phát triển chắc chắn sẽ giúp việc quản trị nhân sự của bạn trở nên dễ dàng hơn với: 

  • Theo dõi, báo cáo thời gian làm việc thực tế và kế hoạch của nhân viên
  • Quản lý hồ sơ, lý lịch của nhân viên một cách nhanh chóng
  • Tiết kiệm thời gian quản lý, điều hành nhân viên, Nắm bắt được kết quả làm việc của nhân viên từ đó có sự điều chỉnh để gia tăng hiệu suất lao động
  • Tích hợp với các tính năng để tính lương, thưởng, quyết toán thuế giúp công việc nhân sự nhanh chóng, hiệu quả hơn.
  • Dễ dàng kết nối với các phần mềm khác như phần mềm kế toán,...

  Tham khảo thêm: Phân quyền nhân viên trong doanh nghiệp

  Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình quản trị doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc cần liên hệ giải đáp xin vui lòng liên hệ: 

  HOTLINE: 024 3636 0326