Hiện nay, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cụm từ API là một thuật ngữ quá quen thuộc bởi những tính năng cũng như ứng dụng thực tế rất cao của nó trong quá trình thiết kế web đặc biệt là lập trình ứng dụng App mobile. Tuy phổ biến là như thế nhưng không nhiều người hiểu hết được về nó, vì vậy hãy cùng VTS đi tìm hiểu về thuật ngữ này là gì, và tại sao phải xây dựng api cho mobile app nhé! 

  API là gì? 

  API là gì?

  API là gì?

  API là viết tắt của Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau. Nó cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng, từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng. Ví dụ: hệ thống phần mềm của cơ quan thời tiết chứa dữ liệu về thời tiết hàng ngày. Ứng dụng thời tiết trên điện thoại của bạn sẽ “trò chuyện” với hệ thống này qua API và hiển thị thông tin cập nhật về thời tiết hàng ngày trên điện thoại của bạn.

  API không phải là một ngôn ngữ lập trình, thực chất API là các hàm thủ tục thông thường. Các hàm này được viết với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

  API là một cách đơn giản để kết nối cơ sở hạ tầng của riêng bạn thông qua phát triển ứng dụng gốc trên đám mây, nhưng chúng cũng cho phép bạn chia sẻ dữ liệu của mình với khách hàng và những người dùng bên ngoài khác. 

  API hoạt động như thế nào? *

  API hoạt động như thế nào

  API hoạt động như thế nào?

  Kiến trúc API thường được giải thích dưới dạng máy chủ và máy khách. Ứng dụng gửi yêu cầu được gọi là máy khách, còn ứng dụng gửi phản hồi được gọi là máy chủ. Như vậy, trong ví dụ về thời tiết, cơ sở dữ liệu của cơ quan thời tiết là máy chủ còn ứng dụng di động là máy khách. 

  API hoạt động theo 4 cách khác nhau, tùy vào thời điểm và lý do chúng được tạo ra.

  API SOAP 

  Các API này sử dụng Giao thức truy cập đối tượng đơn giản. Máy chủ và máy khách trao đổi thông đệp bằng XML. Đây là loại API kém linh hoạt được dùng phổ biến trước đây.

  API RPC

  Những API này được gọi là Lệnh gọi thủ tục từ xa. Máy khách hoàn thành một hàm (hoặc thủ tục) trên máy chủ còn máy chủ gửi kết quả về cho máy khách.

  API Websocket

  API Websocket là một phiên bản API web hiện đại khác sử dụng các đối tượng JSON để chuyển dữ liệu. API WebSocket hỗ trợ hoạt động giao tiếp hai chiều giữa ứng dụng máy khách và máy chủ. Máy chủ có thể gửi thông điệp gọi lại cho các máy khách được kết nối, điều này khiến loại API này hiệu quả hơn API REST.

  API REST

  Đây là loại API phổ biến và linh hoạt nhất trên web hiện nay. Máy khách gửi yêu cầu đến máy chủ dưới dạng dữ liệu. Máy chủ dùng dữ liệu đầu vào từ máy khách này để bắt đầu các hàm nội bộ và trả lại dữ liệu đầu ra cho máy khách. Hãy cùng xem xét API REST chi tiết hơn ở bên dưới.

  (*) Nguồn Aws.Amazon.com

  Tại sao phải lập trình API? 

  tại sao phải lập trình api

  Tại sao phải lập trình Api

  Có rất nhiều lý do để App Mobile cần phải lập trình API nhưng dưới đây là 3 lý do chính: 

  • Thứ nhất: Hai hệ thống khác biệt về ngôn ngữ và cách vận hành muốn kết nối với nhau phải có một môi trường quy định chung, nên API chính là môi trường đó. 
  • Thứ hai: Mỗi 1 phần mềm, ứng dụng hay kể cả hệ thống website thường đều được xây dựng chuyên môn khác nhau, dẫn đến việc hệ thống này phải xây dựng lại từ đầu tính năng của hệ thống kia là mất thời gian, công sức và cả hiệu suất làm việc, cho nên dùng API kết nối để kế thừa tính năng. 
  • Thứ ba: API giúp bạn tránh can thiệp sâu vào các hệ thống khác, chỉ nhận những cái nó cho phép sử dụng để xây dựng tiếp, rất quan trọng về vấn đề bảo mật. Thử tưởng tượng bạn phải đọc hết lại một hệ thống để hiểu nó xong rồi làm tiếp thì khó khăn cỡ nào. Sẽ thật tuyệt vời và đơn giản nếu bạn chỉ việc lấy kết quả của nó để viết tiếp 1 ứng dụng khác.

  VTS xây dựng API như thế nào?

  VTS cam kết xây dựng một App Mobile theo yêu cầu của khách hàng dựa theo quy trình chuyên nghiệp và mô hình chuẩn nhất, để sẵn các cổng mở rộng như các Ổ Cắm Điện cho người dùng tiếp tục Phát Triển Chức Năng hoặc xây dựng API kết nối đến các phần mềm, ứng dụng khác.

  Đối với Ứng Dụng Di Động (Mobile App) hay thậm chí hệ thống Website, Phần mềm (ERP/CRM) do VTS cung cấp. Chúng đã tương thích và kết nối sẵn với nhau, bạn không phải tốn công sức xây dựng API để liên kết chúng.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần hỗ trợ tư vấn thêm, quý khách vui lòng liên hệ: 

  HOTLINE: (024) 3636 0326