Trong thời gian vừa qua, VTSOFT nhận được câu hỏi từ nhiều khách hàng về những vấn đề liên quan đến dịch vụ SEO. Trong bài này, VTSOFT sẽ trả lời một số câu hỏi để giúp bạn hiểu hơn khi sử dụng dịch vụ SEO VTSOFT.

  Những câu hỏi thường gặp về SEO

  1. SEO có còn là xu hướng?

  Câu trả lời là còn. Đó cũng là vấn đề quan trọng mà 100 câu hỏi về SEO muốn đề cập đến. Bởi vì thương mại điện tử phát triển là một điều tất yếu sẽ sảy ra, cùng với sự phát triển của nó ngành SEO cũng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới. Hiện nay do nghề SEO còn rất mới mẻ phần lớn nhân lực ngành SEO là do tự đào tạo và sự phát triển mới ở dạng tự phát.

  Trong tương lai khi thương mại phát triển hơn, SEO được càng được các doanh nghiệp đầu tư bài bản hơn thì sự phát triển của nghề SEO sẽ chuyển từ phát triển về lượng sang phát triển về chất.

  Những chuyên gia SEO, nhân viên SEO không chỉ còn đơn thuần là cập nhật thông tin về SEO từ các website nước ngoài và spam nữa. Công việc sẽ cần đầu tư nghiên cứu cẩn thận hơn và có chiến lược bài bản bản hơn.

  2. Những công cụ nghiên cứu từ khóa được sử dụng?

  Dịch vụ SEO của VTSOFT sử dụng công cụ Keywordtool.io, Ahrefs.com, Google Keyword Suggestion vaf Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa.

  3. Loại từ khóa nào thường được tối ưu hóa trong một dự án SEO?

  Việc này dựa trên cả ngân sách và quy mô từng dự án khác nhau. Đối với dự án nhỏ, chúng tôi thường tối ưu hóa 20-30 từ khóa, nhưng với dự án SEO lớn hơn, chúng tôi tối ưu hóa hàng trăm hoặc hàng ngàn từ khóa khác nhau.

  4. VTSOFT có sử dụng phương pháp cụ thế để giúp bạn lên trang 1 Google?

  Không, chúng tôi không sử dụng cố định phương pháp SEO cụ thế mà chỉ có một nguyên tắc SEO cố định xuyên suốt đó là SEO mũ trắng (White Hat).

  Trong khi Google thường xuyên thay đổi thuật toán nên chúng tôi cũng phải thay đổi kỹ thuật SEO cho phù hợp. Chúng tôi lựa chọn cách tiếp cận tối ưu tới khách hàng, đồng thời dùng những phương pháp phù hợp bằng cách tìm hiểu cả ngành công nghiệp lẫn các đối thủ cạnh tranh.

  Tuy nhiên, một quy tắc mà chúng ta cần phải hiểu rõ về công cụ tìm kiếm là mỗi công cụ tìm kiếm đều dùng một robot thường xuyên đi lập chỉ mục website. Chúng tôi tìm hiểu hành vi của nó để làm thế nào khiến nó "nghĩ" về website của bạn. Nếu chúng ta biết cách để thỏa mãn công cụ tìm kiếm với những nội dung chất lượng đã được tối ưu, website sẽ có cơ hội tốt hơn để xuất hiện ở những thứ hạng cao. Vì vậy, phương pháp SEO ở VTSOFT là luôn luôn tương thích với công cụ tìm kiếm.

  5. Thời gian hợp lý cho việc làm SEO là bao lâu?

  Ngay cả những chuyên gia SEO cũng không dự báo được khung thời gian cố định cho một từ khóa để xếp hạng trên trang 1 của Google. Rất nhiều thay đổi có thể ảnh hưởng đến kết quả SEO để 1 website được lên trang đầu tiên của Google. Với dịch vụ SEO, chúng tôi thường thấy kết quả trong vòng 4 đến 6 tháng. Từ khóa cạnh tranh hoặc cụm từ thời gian kéo dài hơn từ 9 tháng thậm chí là 1 năm

  6. Sau khi hoàn thành việc SEO cho website, tại sao tôi cần phải thường xuyên duy trì SEO cho trang web đó?

  Một thực tế khi làm SEO: website thường xuyên được cập nhật dễ tăng hạng nhanh hơn trong bảng xếp hạng so với những website không cập nhật.

  Như vậy, sau khi bạn làm SEO, website sẽ dần dần tăng hạng. Sau khi đạt được thứ hạng cao nhất, nếu không duy trì SEO website sẽ từ từ rớt hạng.

  7. Tôi đã áp dụng thủ thuật SEO mũ đen cho website. Bây giờ Google loại bỏ website trong trang kết quả tìm kiếm. Tôi nên làm gì?

  Đầu tiên, chúng tôi nhấn mạnh là bạn nên tránh những thủ thuật SEO mũ đen bất cứ giá nào ( trái ngược với SEO mũ trắng mang lại ). Website có thể tăng hạng cách nhanh chóng với thủ thuật SEO mũ đen. Nhưng ngay sau khi bị Google "sờ gáy", website sẽ rớt hạng nhanh hơn và biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm. Trong trường hợp tồi tệ nhất, phải mất một vài năm để được index trở lại.

  Để cứu một website sử dụng black-hat SEO bị Google phạt rất khó khăn, giải pháp phụ thuộc vào từng tình huống. Nói chung, bạn sẽ cần phải bỏ tất cả thủ thuật SEO mũ đen trước khi tối ưu hóa lại nội dung sau đó yêu cầu Google index website một lần nữa. Trong một số trường hợp xấu, bạn bắt buộc phải mua một tên miền khác. Lời khuyên của VTSOFT là bạn nên liên hệ với chúng tôi nếu điều này xảy ra.

  8. Điều gì khác biệt giữa một dịch vụ SEO chuyên nghiệp với một người mới bắt đầu làm SEO?

  Một dịch vụ SEO chuyên nghiệp không tìm kiếm "thủ thuật" để giúp website tăng hạng. Thay vào đó là tập trung vào việc tối ưu hóa website, để đạt được thứ hạng tốt nhất có thể cũng như đạt được lưu lượng truy cập cần thiết.Người mới làm quen SEO sẽ xem xét cho tất cả các loại thủ thuật SEO để tăng hạng website trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Phương pháp tiếp cận ngắn hạn này sẽ làm cho kết quả SEO không ổn định và nguy hiểm.

  Ngoài ra, dịch vụ SEO chuyên nghiệp thể hiện qua trình độ chuyên môn và quy trình làm việc khoa học, có trước có sau và " thân thiện " với Google.

  9. Website với nội dung tốt dễ dàng làm SEO hơn so với những website khác?

  Chính xác. Một website với nội dung phong phú, chất lượng sẽ có một lợi thế lớn. Sau khi được tối ưu hóa, một website như vậy có thể được đánh giá cao bởi các công cụ tìm kiếm. Thứ hạng và lưu lượng truy cập có thể tăng nhanh chóng.

  Như vậy, tạp chí trực tuyến, website thương mại điện tử với cơ sở dữ liệu sản phẩm lớn, những cộng đồng trực tuyến thường mang tiềm năng tốt để làm SEO hiệu quả và nâng cao hiệu suất website.

  10. Khó khăn khi làm SEO cho một website mới hơn so với một website mà đã được một vài năm?

  Tuổi tên miền là một trong 200 yếu tố quan trọng cho công cụ tìm kiếm để đánh giá chất lượng một trang web. Công cụ tìm kiếm đánh giá độ tuổi tên miền cao là "đáng tin cậy hơn". Nó không có nghĩa rằng website mới không có cơ hội làm SEO. Tuy nhiên, nó cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Dich vụ SEO VTSOFT đã làm www.eco3d.vn đạt được thứ hạng trang đầu tiên trên Google cho tìm kiếm phổ biến thuật ngữ "mặt nạ phòng độc" chỉ trong vòng 4 tháng.

  11. Website của tôi bị off 1 khoảng thời gian dài vào tháng trước. Kể từ đó, lưu lượng truy cập tìm kiếm và thứ hạng website đã giảm đáng kể. Tôi muốn biết tại sao?

  Thời gian off của 1 website có thể ảnh hưởng đến bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Nếu con bot Google đến để lập chỉ mục trong khi website bị chết, nó có thể lập chỉ mục bất kì sản phẩm nào, hoặc bất kì trang chất lượng thấp. Sau đó khi website hoạt động lại bình thường và con bot trở lại để chỉ mục website của bạn, vì nội dung của bạn thay đổi đáng kể trong một thời gian ngắn, nó sẽ xem là thủ thuật SEO mũ đen rồi quyết định giảm thứ hạng website.

  12. Tôi có nên sử dụng những công cụ SEO dùng để submit website đến hàng ngàn thư mục trực tuyến và xây dựng rất nhiều backlink?

  Phương pháp này đã được sử dụng rất nhiều trước đây, nhưng không còn hiệu quả hiện nay. Công cụ tìm kiếm hiện nay nhận thức rõ về những công cụ SEO này và xem những công cụ này như là SEO "mũ đen". Vì vậy, nó rất nguy hiểm khi sử dụng những công cụ cho việc làm SEO.

  Các công cụ xây dựng backlink để gửi website đến hàng ngàn thư mục trực tuyến có thể giúp tạo ra rất nhiều backlink. Tuy nhiên, hầu hết những thư mục đó thường không liên quan đến ngành công nghiệp cụ thể, do đó các backlink này chất lượng thấp, cũng hầu như không hiệu quả với các công cụ tìm kiếm. Trong nhiều trường hợp, nó sẽ làm tụt thứ hạng website trên bảng xếp hạng. Hiện tại, Google không đánh giá thứ hạng website qua số lượng backlink, mà là chất lượng backlink.

  13. Tôi có nên sử dụng những công cụ SEO để đạt thứ hạng cao cho trang web ?

  Google không muốn bạn sử dụng công cụ hay bất kỳ "mánh khóe" nào để thay đổi kết quả tìm kiếm. Họ làm việc chỉ để đảm bảo rằng website có liên quan phù hợp với nhu cầu người tìm kiếm được xếp hạng trên đầu trang.Vì vậy, việc sử dụng công cụ cho việc làm SEO không phải là một cách tốt. Đôi khi sử dụng công cụ có thể giúp bạn đạt được thứ hạng cao trong thời gian ngắn, nhưng vị trí đó trên bảng xếp hạng sẽ biến mất nhanh chóng và website có thể bị phạt.

  14. Google PageRank có quan trọng đến thứ hạng trên trang tìm kiếm?

  Cách đây vài năm thì pagerank là một yếu tố quan trọng cho Google để đánh giá chất lượng website. Nhưng ngày nay, việc tăng PageRank không còn quan trọng nữa. Kết quả xếp hạng bây là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá, xếp hạng website.

  15. Có đúng là tên miền cũ tốt hơn so với tên miền mới trong việc làm SEO? Tôi có nên mua một tên miền cũ cho website để tận dụng lợi thế đó?

  Thường là vậy, nhưng bạn sẽ cần phải kiểm tra kỹ lịch sử tên miền. Nếu domain cũ bị công cụ tìm kiếm trừng phạt trước đó thì tên miền đó là vô giá trị.

  16. Tên miền chứa từ khóa quan trọng sẽ lợi thế hơn để xếp hạng trên trang 1 của Google không?

  Vâng. Điều đó là một lợi thế để xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, nhưng không đảm bảo cho vị trí đầu tiên. Lựa chọn một tên miền chứa từ khóa quan trọng là một chiến lược tốt, miễn là tên miền dễ nhớ.

  17. Website tôi bị phạt và tôi đã xóa backlinks xấu, khi nào website sẽ phục hồi sau khi bị phạt?

  Nó phụ thuộc vào hình phạt bạn bị là gì.

  Manual penalty: mất 1-2 tuần để Google xem xét yêu cầu xem xét lại

  Algorithm updates penalties: Đây là trường hợp của Penguin hoặc Panda. Bạn sẽ phải đợi cập nhật thuật toán Google Penguin hoặc Panda mới. Có thể mất vài tháng hoặc vài ngày tùy thuộc vào thời điểm cập nhật cuối cùng.

  18. Website có thể bị phạt mà không thông báo hoặc tôi không biết?

  Tôi đã nhìn thấy rất nhiều trường hợp khi chủ sở hữu trang web không có một thông báo rằng các trang web của họ đã bị phạt hoặc bị lọc bởi các thuật toán của Google.

  Thông thường nhất, Google Panda giảm thứ hạng trang web của bạn vì nội dung kém. Trang web của bạn cũng có thể bị phạt nếu có quá nhiều quảng cáo trong màn hình đầu tiên hoặc không có trang web thân thiện với điện thoại di động.

  19. SEO có thay đổi theo thời gian không?

  SEO đang thay đổi hàng ngày, hàng tuần. Google đang phát hành các thuật toán thông minh hơn để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Vì thế bạn nên dựa vào đó để có hướng phát triển SEO trong thời gian tới.

  20. SEO Onpage và SEO Off-Page cái nào quan trọng hơn?

  Cả hai điều này cũng quan trọng. Thiếu một trong hai thì sẽ không mang lại hiệu quả cao cho SEO. Điều đầu tiên là khi làm SEO là SEO onpage rồi SEO offpage.

  21. Một công ty SEO/dịch vụ SEO có đảm bảo top 1 không?

  Không bao giờ! SEO không phải là khoa học chính xác và không ai có thể đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp cận được trang đầu tiên hoặc ba vị trí hàng đầu trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

  Những công ty SEO đảm bảo như vậy là những kẻ chém gió mà thôi. 😀

  ( Còn update.... )


  Trên đây là bài viết tổng hợp những câu hỏi thường gặp về SEO cùng chuyên gia tổng hợp và chúng tôi sẽ còn cập nhật thêm trong thời gian tới. Đội ngũ VTSOFT hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với VTSOFT.

  Trân trọng cảm ơn!

  Công ty cổ phần tin học Vân Thanh ( VTSOFT )

  • Head Office: 22/5 Lương Khánh Thiện, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Chi nhánh: Số 3 khu Tiên Sơn - Chúc Sơn - Chương Mỹ - Hà Nội
  • Hotline: (024) 3636.0326
  • Website: https://salesoft.vn
  • Email: [email protected]