Nếu bạn chưa biết cách quản lý hàng hóa thì không nên kinh doanh. Bởi chắc chắn rằng bạn sẽ thất thoát rất nhiều mà không biết do đâu. Đọc ngay bài viết sau để biết các cách quản lý hàng hóa hiệu quả nhé!

  Thất thoát hàng hóa là gì? 

  quản lý hàng hóa

  Thất thoát hàng hóa là gì?

  Thất thoát hàng hóa là tình trạng bị mất hàng của doanh nghiệp mà không rõ nguyên nhân.Tình trạng này không bị xảy ra thường xuyên, và mỗi lần sẽ bị mất hàng hóa với số lượng nhỏ. Vì vậy đó được gọi là thất thoát hàng hóa.

  Nếu để tình trạng hàng hóa bị thất thoát nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của doanh nghiệp và các vấn đề tài chính liên quan. 

  Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa

  Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa

  Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa 

  Quản lý nhân viên

  Nguyên nhân này có thể đến từ tính trung thực của nhân viên nội bộ cửa hàng, nhân viên cũng có thể lấy cắp hoặc khi nhân viên đã hiểu quá rõ các chính sách của cửa hàng, công ty sẽ thực hiện các hành vi lách quy định, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy bạn cần phải quán triệt những biện pháp xử phạt ngay từ đầu, như phân quyền nhân viên, thường xuyên quan tâm tới nhân viên, training nhân viên, bố trí quản lý giám sát...

  Để kẻ gian vào ăn cắp

  Đối với những cửa hàng thường có lượng khách ra vào tấp nập, có giờ cao điểm bán hàng hoặc các mặt hàng dễ bỏ vào túi thì rất dễ bị mất cắp. Kẻ gian thường lợi dụng lúc nhân viên đang tư vấn cho khách hàng khác, lúc nhân viên đi ra khỏi gian hàng hoặc những gian hàng bị che khuất, khách hàng lấy luôn không qua quầy tính tiền. Vì vậy để đảm bảo không để hàng hóa bị “tuồn” ra ngoài cũng như an ninh chung cho toàn cửa hàng, nên lắp đặt hệ thống camera sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong khâu giám sát. Ngoài ra bạn có thể lắp đặt thêm các thiết bị an ninh khác như cửa từ, tủ gửi đồ trước khi vào cửa hàng, gương chiếu hậu vào các góc khuất….

  Do quy trình quản lý kiểm kê, xuất - nhập hàng 

  Khi xuất - nhập hàng, người thủ kho, kế toán và các nhân viên kho chưa làm việc khoa học theo đúng quy trình quản lý kho dẫn đến thất thoát hàng hóa:

  • Thủ kho, thủ quỹ có thể nhầm lẫn về mặt chủng loại, thiếu chính xác về mặt số lượng khi nhập, xuất, thu, chi…
  • Kế toán tính toán, ghi chép trên sổ sách có sai sót.
  • Các hành vi tham ô, gian lận, trộm cắp.

  Cách quản lý hàng hóa hiệu quả, tránh thất thoát 

  Quản lý hàng hóa hiệu quả

  Cách quản lý hàng hóa hiệu quả, tránh thất thoát 

  Lắp camera quan sát hoạt động cửa hàng 

  Khi xây dựng bất kỳ mô hình cửa hàng nào, bạn đừng quên lắp thêm cho cửa hàng đó một hệ thống camera an ninh. Hệ thống camera này sẽ trở thành người trợ thủ đắc lực của bạn, kể cả khi bạn không có mặt ở cửa hàng.

  Bên cạnh đó bạn có thể lắp đặt thêm các phương tiện an ninh khác như cửa từ an ninh, gương chiếu hậu vào các góc khuất, tủ gửi túi trước khi vào cửa hàng….

  Sắp xếp hàng hóa khoa học

  Việc sắp xếp hàng hóa khoa học không chỉ giúp bạn kiểm hàng dễ dàng hơn, nhanh chóng theo dõi hàng sắp hết, đã hết tại quầy để kịp thời bổ sung mà còn là một trong những yếu tố giúp kích cầu và tăng doanh số hiệu quả.

  Để sắp xếp hàng hóa khoa học chủ kinh doanh cần phân loại hàng hóa phù hợp, đảm bảo tính đa dạng nhưng cần phân chia khu vực rõ ràng cho các loại sản phẩm cùng tính chất, cùng loại để khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm hơn.

  Quản lý hàng hóa bằng phần mềm quản lý bán hàng Salesoft 

  Quản lý hàng hóa bằng phần mềm

  Quản lý hàng hóa bằng phần mềm quản lý bán hàng Salesoft

  Nếu số lượng hàng hóa của bạn nhiều đa dạng mẫu mã và bạn muốn theo dõi tồn kho lớn hơn, nhanh hơn thì 1 phần mềm quản lý kho sẽ là trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn chống thất thoát hàng hóa. 

  Bạn có rất nhiều lựa chọn về phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp tính năng quản lý kho cho doanh nghiệp, cửa hàng của mình để tránh thất thoát, tuy nhiên một phần mềm thực sự hữu ích là khi nó có thể đưa ra các con số cụ thể chứ không phải lượng phần trăm mơ hồ.

  Salesoft chính là thứ mà bạn cần lúc này, tính năng quản lý kho của Salesoft không những nhập, xuất kho hàng theo nhiều kiểu loại; cho phép sắp xếp vị trí sản phẩm trong kho hàng; cho phép sắp xếp sản phẩm theo tên, mã hàng. Nghiệp vụ kiểm kho đơn giản, hệ thống không những tự động bù trừ hàng hóa mà còn quản lý chuyển kho, xuất hủy. 

  Phần mềm còn có tính năng quản lý nhân viên, doanh thu, công nợ và các giấy tờ giúp các chủ doanh nghiệp vừa dễ dàng kiểm soát lại không mất lòng nhân viên. 

  Với những tính năng nổi trội của phần mềm thì doanh nghiệp sẽ không còn phải đau đầu lo việc làm sao để quản lý hàng hóa đơn giản, tránh thất thoát. 

  Cuối cùng, Salesoft chúc bạn thành công!