Trong doanh nghiệp, Sales là bộ phận rất quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty. Để nhân viên kinh doanh vượt qua “ngưỡng hài lòng” và hết mình làm việc thì việc chi trả mức lương thưởng theo doanh số là điều không thể thiếu. Ngoài ra để tránh thất thoát tài sản và minh bạch trong quá trình kinh doanh thì việc nắm rõ công nợ nhân viên cũng không thể không nhắc đến. 

  Hãy cùng VTSOFT đi tìm hiểu xem doanh số, tiền thưởng, công nợ là gì? Và quản lý chúng như thế nào với phần mềm salesoft nhé!!!

  Định nghĩa về doanh số, tiền thưởng, công nợ 

  1. Doanh số là gì?

  doanh số là gì

  Doanh số là số lượng sản phẩm được bán ra của công ty, doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Là một khái niệm chỉ tổng số tiền thu được qua quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh, buôn bán trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh số bao gồm cả các khoản thu được và nghiệm thu trong suốt quá trình kinh doanh.

  Doanh số được tính theo công thức: 

       Doanh số = Số lượng sản phẩm bán ra x Giá bán của sản phẩm 

  Doanh số cho các nhà quản trị, chủ doanh nghiệp biết được cụ thể: 

  • Năng lực của đội ngũ bán hàng 
  • Hiệu quả chiến lược kinh doanh, chất lượng dịch vụ 
  • Hiệu quả của các chiến dịch Marketing
  • Đánh giá hiệu suất, hiệu quả của các hoạt động liên quan 

  2. Tiền thưởng là gì? 

  doanh số là gì

  Tiền thưởng là khoản tiền bổ sung cho tiền lương nhằm quán triệt hơn nguyên tắc phân phối theo lao động và nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Là một trong những biện pháp khuyến khích vật chất đối với người lao động trong quá trình làm việc. Qua đó nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, rút ngắn thời gian làm việc.

  Tiền thưởng đang áp dụng phổ biến trong doanh nghiệp với các hình thức: thưởng doanh số cao, thưởng giảm tỷ lệ sản phẩm hư hỏng; thưởng nâng cao chất lượng sản phẩm; thưởng hoàn thành vượt mức năng suất lao động; thưởng tiết kiệm vật tư, nguyên liệu. Ngoài các chế độ và hình thức thưởng như trên, các doanh nghiệp còn có thể thực hiện các hình thức khác, tùy theo các điều kiện và yêu cầu thực tế của hoạt động sản xuất kinh doanh.

  3. Công nợ là gì? 

  công nợ là gì

  Công nợ được chia thành 2 loại: công nợ phải thu và công nợ phải trả. Công nợ phải thu bao gồm tiền bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhưng chưa thu được tiền, hay các khoản đầu tư tài chính. Công nợ phải trả bao gồm các khoản phải trả cho nhà cung cấp về vật tư, công cụ, dụng cụ, nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ… 

  Quản lý công nợ hiệu quả không chỉ giúp chủ doanh nghiệp, nhà quản trị nắm rõ tình hình kinh doanh của nhân viên, mà còn là của toàn bộ doanh nghiệp, như vậy việc quản lý dòng tiền sẽ trở nên minh bạch và dễ dàng hơn. 

  Quản lý doanh số, tiền thưởng, công nợ dễ dàng hơn với salesoft!!

  Có thể nói đây là một trong những cách quản lý dễ dàng, tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn phải có một cơ sở dữ liệu chuẩn, chính xác về mọi khoản. Phần mềm sẽ tự động kết xuất các báo cáo theo từng nhân viên để tính ra doanh số, tiền thưởng, công nợ giúp bạn dễ dàng đối soát không lo tranh chấp xảy ra vì mọi dữ liệu đều được ghi nhận chi tiết đến từng mục. 

  1. Quản lý doanh số của nhân viên

  báo cáo tiền thưởng

  Để tính doanh số do nhân viên làm ra thì nhà quản trị, doanh nghiệp phải xác định được nguyên tắc về giá vốn. Trên phần mềm salesoft tích hợp sẵn các chức năng kết hợp với phương pháp để điều hành giá vốn toàn hệ thống từ đó quản lý giá, tìm ra giá NET và tính được giá bán.

  • Các bước tính giá NET trên salesoft

             Bước 1: Chọn ngày cập nhật giá NET, khai báo giá nhập số lượng hàng mới =>giá NET nhập mới (sau khi trừ đi tất cả các khoản chiết khấu) => Phần mềm sẽ tính ra Giá NET mới.

             Bước 2: Kiểm tra nếu không có sai sót thì bấm lưu giá NET, nếu sai bấm xóa giá NET để làm lại từ đầu 

             Bước 3: Double click vào mã sản phẩm để set giá bán cho các loại giá: nội bộ, share, đặc biệt, sỉ lẻ,...=> Chấp nhận 

             Bước 4: Click vào nút cập nhật giá lên website để đẩy giá lên website/app 

  • Các bước xem doanh số nhân viên trên salesoft:

                        Nhân viên -> Báo cáo -> Báo cáo doanh số-> Chi tiết 

  2. Báo cáo tiền thưởng 

  báo cáo tiền thưởng

  Tương tự như các bước xem doanh số nhân viên, các bước xem doanh số tiền thưởng là:

                        Nhân viên -> Báo cáo -> Báo cáo tiền thưởng-> Chi tiết 

  3. Báo cáo công nợ nhân viên 

  Trên phần mềm sẽ đưa ra đầy đủ các mục phát sinh tăng, phát sinh giảm, chi tiết hơn còn có các khoản đầu kỳ, mua hàng, khách trả, thanh toán, phí tự giữ, cuối kỳ, người dùng.u

  Các bước xem công nợ nhân viên 

                          Nhân viên -> Báo cáo -> Báo cáo công nợ nhân viên-> Chi tiết                               

  Chỉ với một phần chi phí nhỏ là bạn đã có thể quản lý được doanh số, tiền thưởng, công nợ của nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, an toàn và chính xác. Nếu vẫn còn băn khoăn không biết phần mềm có phù hợp không thì liên hệ HOTLINE : (024) 3636 0326 hoặc truy cập website : salesoft.vn để được tư vấn miễn phí, tận tình 24/7 không tính giờ ngủ ngay hôm nay!