Quản lý hàng hóa là gì? Nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi này thì có lẽ chưa nên bắt đầu kinh doanh. Bởi chắc chắn bạn sẽ phải tổn thất rất nhiều khi bán hàng mà không thể tìm được giải pháp khắc phục hậu quả. Không một doanh nghiệp nào thiếu được hoạt động quản lý hàng hóa nếu muốn hoạt động kinh doanh hiệu quả.

  Quản lý hàng hóa đúng cách không chỉ giúp công việc kinh doanh hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi làm sao để hàng hóa không bị mất mát và tồn đọng nhiều. Còn rất nhiều vấn đề mà nếu biết kiến thức về quản lý thì các doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được thất thoát, thậm chí còn gia tăng doanh thu đáng kể. 

  1.Quản lý hàng hóa là gì?

  quản lý hàng hóa là gì?

  Quản lý hàng hóa là cách kiểm soát tất cả những hoạt động có liên quan đến hàng hóa trong đơn vị bán hàng. Những hoạt động liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức, bảo quản, quản lý số lượng hàng hóa vật tư, nhằm đảm bảo tính liên tục của quá trình sản xuất, cung cấp. 

  Trong quản lý hàng hóa có các hoạt động chủ yếu sau đây: Kiểm tra chất lượng hàng hóa; ghi chép và chú thích những mặt hàng đặc biệt, hiện tượng đặc biệt trong kho hàng; sắp xếp hàng hóa khoa học,dễ tìm; tạo sơ đồ kho hàng hóa; lưu trữ hóa đơn xuất hàng và nhập hàng cẩn trọng, chi tiết; giảm thiểu tối đa thất thoát trong quá trình vận chuyển, xuất nhập hàng hóa.

  2.Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa 

  Nguyên nhân thất thoát hàng hóa

  Việc tránh thất thoát hàng hóa là nhiệm vụ quan trọng của người quản lý kho hàng. Là một trong những vấn đề nan giải của các nhà quản trị. Hậu quả của việc thất thoát này gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp, gây thiệt hại về kinh tế và khó khăn cho việc quản lý hàng tồn. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể đến từ con người hoặc quy trình vận hành của hệ thống quản lý hàng hóa.

  Nguyên nhân đến từ quy trình vận hành của hệ thống quản lý hàng hóa 

  Do quy trình quản lý hàng hóa và cách phân quyền quản lý cho nhân viên chưa cụ thể, rõ ràng dẫn đến tình trạng: 

  • Kiểm kê hàng tồn không chính xác: Việc không kiểm kê hàng theo định kỳ hoặc không có kế hoạch kiểm kê sẽ gây ra tình trạng chênh lệch giữa lượng hàng hóa thực tế và trên sổ sách. Số liệu sai lệch khiến nhà quản trị khó quản lý được lượng hàng thực tế và trên sổ sách từ đó khó thống kê được các sản phẩm tiêu thụ tốt làm cho báo cáo kinh doanh cũng giảm tính chính xác.
  • Bố trí hàng hóa không có tổ chức: Việc sắp xếp, trưng bày các mặt hàng một cách lộn xộn không theo bất cứ trình tự, logic nào gây khó khăn trong việc trưng bày, tìm kiếm, cất trữ.
  • Mất cắp: Đối với các kho hàng có diện tích lớn nhưng số lượng nhân viên bảo vệ không đủ để kiểm soát thì tình trạng mất cắp có thể xảy ra khi các đối tượng xấu có ý định đánh cắp hàng hóa. 

  Nguyên nhân đến từ con người 

  • Khách hàng vào quầy lấy cắp
  • Khách hàng sử dụng tại chỗ đối với những mặt hàng ăn liền ngay trong cửa hàng mà không chịu thanh toán
  • Khách hàng cố tình bóc và dán tem giá của sản phẩm rẻ hơn lên những món đồ cần mua nhằm che mắt khiến nhân viên tính sai giá 

  Từ tất cả các điều trên có thể thấy rằng để khắc phục được tình trạng thất thoát hàng hóa thì việc tìm ra phương pháp xây dựng, quản lý con người một cách trình tự đầy đủ để họ nhiệt tình, tâm huyết với công việc và trách nhiệm được giao là một việc hết sức quan trọng.

  3. Cách quản lý hàng hóa hiệu quả tránh thất thoát 

  quản lý hàng hóa hiệu quả

  Khi đã tìm ra được những nguyên nhân gây ra thất thoát, nên bắt tay và nhanh chóng xử lý để tránh “đêm dài lắm mộng”.

  Lắp camera giám sát các hoạt động 

  Nên lắp đặt camera ở các vị trí như góc cửa hàng, quầy thu ngân để bao quát được toàn bộ hoạt động ra vào của khách hàng cũng như thái độ làm việc của nhân viên. 

  Quản lý sản phẩm bằng mã vạch

  Việc đánh mã vạch và dán tem sẽ tránh được việc khách hàng mua gian lận bóc tem đổi hàng, đồng thời cũng giúp cho việc kiểm kê, quản lý hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều  

  Sắp xếp hàng hóa khoa học

  Để kích cầu và tăng doanh số hiệu quả thì việc sắp xếp hàng hóa đúng cách là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng theo dõi được hàng sắp hết, đã hết tại cửa hàng, kho để kịp thời bổ sung. 

  Kiểm kho định kỳ

  Không chỉ đảm bảo việc lệch tồn không xảy ra mà còn có thể theo dõi được hàng sắp hết từ đó có kế hoạch nhập hàng kịp thời. Hơn nữa việc kiểm kho định kỳ còn giúp doanh nghiệp đánh giá được khả năng tiêu thụ của từng loại mặt hàng để xem xét về khả năng bán trong tương lai. 

  Quản lý hàng hóa bằng phần mềm quản lý 

  Hiện nay rất nhiều phương pháp quản lý hàng hóa được ứng dụng nhưng phần lớn vẫn quá thủ công, mất nhiều thời gian, không đảm bảo tính chính xác. Do đó việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng là một lựa chọn hoàn hảo giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát số lượng hàng hóa lớn cũng như giảm thiểu thất thoát hiệu quả.

  4. SALESOFT- Giải pháp tối ưu trong quản lý hàng hóa cho doanh nghiệp 

  tối ưu quản lý hàng hóa

  Để quản lý được hàng hóa thì việc tạo các danh mục hàng hóa là vô cùng quan trọng. Khi sử dụng Salesoft người dùng có thể dễ dàng tạo các mã danh mục hàng hóa và thực hiện quản lý hàng hóa nhanh chóng hơn với sự trợ giúp của phần mềm. Chủ cửa hàng, doanh nghiệp có thể xem đầy đủ thông tin ngành hàng, hãng sản xuất,.. hàng hóa của mình. 

  Cấu trúc cách quản lý mã hàng hóa được thể hiện ở quy trình sau:

  Tạo nghành hàng -> Nhóm hàng ->(Hãng sản xuất)-> Gán mã liên kết -> Mã hàng hóa 

  Tất cả đều được tích hợp trên phần mềm salesoft với các tính năng chính:  

  • Tạo nghành hàng
  • Hướng dẫn thêm hàng hóa vào nhóm hàng
  • Thêm hãng sản xuất
  • Hướng dẫn thêm hãng sản xuất
  • Gán mã liên kết
  • Hướng dẫn tạo mã liên kết mới
  • Hướng dẫn gán mã hàng hóa, nhóm hàng vào mã liên kết
  • Ứng dụng việc gán vào mã liên kết 

  ====>> Chi tiết tại : https://www.youtube.com/watch?v=RV9XS0omMpI

  Phần mềm quản lý bán hàng Salesoft là một trong những phương pháp quản lý hàng hóa tốt nhất hiện nay. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay phân vân gì vui lòng liên hệ hotline : 0946 645 544 hoặc fanpage: Salesoft-Tinh hoa quản trị để được giải đáp tận tình 24/7. Hãy để salesoft đồng hành kinh doanh cùng bạn!

  Đặc biệt, người dùng có thể tải ngay ứng dụng quản lý bán hàng salesoft ngay trên điện thoại. Chỉ với 1 chiếc smartphone, ứng dụng được tải về miễn phí cho phép các chủ shop quản lý hàng hóa cực kỳ thuận tiện và dễ dàng. Bạn có thể tải miễn phí app trên điện thoại di động tại đây: 

  Link tải miễn phí trên android:         https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vt.salesoft

  Link tải miễn phí trên IOS:               https://apps.apple.com/vn/app/salesoft/id1587715688?l=vi