Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao có một số doanh nghiệp lại có thể chấp nhận chi trả đến vài chục thậm chí hàng trăm triệu đồng cho một thiết kế website, trong khi một số doanh nghiệp khác chỉ bỏ ra tầm mấy triệu đồng hay không? Tại sao lại có sự chênh lệch nhiều đến như vậy ?

  Giá thành của dịch vụ thiết kế website

  Liệu với mảng thiết kế website thì câu nói của các cụ ngày xưa " Tiền nào của nấy " có còn đúng nữa hay không ?

  Trong giới hạn bài viết này chỉ đưa những phân tích và không khẳng định với bạn bất cứ nhận định nào, đại loại như website cứ phải đắt tiền và cao cấp mới “chuẩn”, hay web giá rẻ chỉ là “hàng dạt”. Giá đắt hay giá rẻ thì bản chất chúng cũng đều là website mà thôi. Vậy thì sự khác biệt giữa hai sản phẩm này là gì? Đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn? Có lẽ bạn sẽ dễ dàng trả lời được những thắc mắc của mình sau khi tham khảo bài viết dưới đây đấy!

  Những tiêu chí của một website cao cấp và như thế nào là website giá rẻ

  Giá website đắt hay rẻ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn

  Giá website đắt hay rẻ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn

  Đối với các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, họ luôn cố gắng tìm kiếm các đơn vị thiết kế website giá tốt nhất có thể, do ngân sách có hạn, mà website lại là một nền tảng quá quan trọng đến mức không thể lược bỏ. Những thiết kế website giá rẻ chất lượng luôn là đích nhắm cho bài toán về hiệu quả và chi phí dài hạn.

  Website cao cấp

  Ưu điểm:

  • Thường xây dựng theo ý tưởng và chiến lược marketing riêng của khách hàng
  • Được thiết kế giao diện theo phong cách riêng của doanh nghiệp
  • Đảm bảo các tiêu chí như tối ưu hóa tốc độ truy cập, dung lượng code ở mức tối đa, chuẩn SEO…
  • Dễ dàng update, mở rộng hoặc chỉnh sửa khi có yêu cầu phát sinh từ phía khách hàng
  • Phần quản trị nội dung gọn nhẹ, đơn giản, dễ sử dụng
  • Dịch vụ bảo hành và chăm sóc dài hạn, tận tình, chu đáo

  Nhược điểm:

  • Chi phí cực cao, đặc biệt là đối với những website yêu cầu code tay.
  • Thời gian thiết kế website cũng lâu hơn.

  Website giá rẻ

  Ưu điểm:

  • Chi phí thiết kế website khá rẻ, dao động từ 500,000- 4,000,000 đồng.
  • Dễ dàng build. Trên thực tế thì các lập trình viên website giá rẻ không cần phải code thuần từ A-Z, mà thường “bê” sườn của các CMS, sau đó thay đổi, chỉnh sửa một số thông tin cơ bản như logo, banner, menu,… sao cho phù hợp với mong muốn của khách hàng là ổn. Giá sẽ cao hơn một tẹo nếu khách hàng có nhu cầu “độn” thêm một bộ giao diện có sẵn trên các chợ themes vào hệ thống.
  • Không cần mất công chờ đợi, bởi thời gian thiết kế website cực kỳ nhanh chóng, chỉ từ 1 giờ – 3 ngày.

  Nhược điểm:

  • Các website dễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật do dùng mã nguồn có sẵn
  • Dung lượng code tương đối cồng kềnh do được phát triển từ rất nhiều module, theme và plugin để “linh động” cho nhiều mục đích sử dụng web khác nhau.
  • Website sẽ rất đại trà, khó tạo được bộ nhận diện thương hiệu riêng.
  • Khó có thể đòi hỏi phần quản trị nội dung đơn giản, dễ hiểu như website thiết kế cao cấp
  • Vì lợi nhuận quá thấp, nên dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng gần như không có. Đa phần, những website dạng này được triển khai theo hình thức 1 lần.

  Tại sao lại có sự khác nhau lớn về giá giữa web cao cấp và web rẻ dù cùng lĩnh vực?

  Hệ quả của việc chuộng các website giá rẻ chất lượng kém

  Khi mà nhu cầu thiết kế website tăng mạnh trong những năm gần đây, thị trường làm website giá rẻ cũng cộng hưởng và ngày càng sôi động hơn. Trong thời gian đầu, các dịch vụ thiết kế website giá rẻ này do sinh viên ngành lập trình web cung cấp, nhưng theo diễn biến, sức nóng cũng như tiềm năng của thị trường này đã “thả thính” rất nhiều nhà đầu tư tham gia.

  Những sản phẩm mang mác “giá rẻ”, thực chất lại thu về một khoảng lợi nhuận khổng lồ, những con số “đủ sức làm choáng mình” mà khách hàng phải chi trả cho 1 website đơn giản, chủ yếu được tạo ra từ một bộ source code “cùi bắp” được sử dụng lặp đi lặp lại, nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ và sự thiếu kiến thức chuyên môn của nhiều người. Nghiêm trọng hơn, các loại website “lởm” này thậm chí còn bị chèn mã độc, tạo lỗ hổng để các hacker tấn công và thu thập thông tin bất hợp pháp, để bán lại cho những tổ chức, doanh nghiệp làm dữ liệu cho “Cuộc Chiến Big Data”.

  Sự tràn lan của các đơn vị cung cấp website giá rẻ “dở hơi” cũng khiến cho phần còn lại của thị trường website, bao gồm thị phần thiết kế web cao cấp và những đơn vị lập trình web phân khúc giá rẻ hứng chịu những gánh nặng. Họ gặp khó khăn trong việc tạo dựng niềm tin cho khách hàng, khi người dùng luôn nghi ngờ những nỗ lực mang lại các dịch vụ làm web “đáng đồng tiền bát gạo” từ các đơn vị “nạn nhân” này.

  Hệ quả của việc chuộng các website giá rẻ chất lượng kém

  Website cùng lĩnh vực nhưng giá khác nhau - vì đâu?

  Lấy lĩnh vực thương mại điện tử ra làm ví dụ giúp bạn dễ hình dung nhé! Rất nhiều khách hàng đã từng thắc mắc với VTSOFT những câu hỏi, đại loại như: Tại sao cùng một mục đích tạo ra website bán hàng, nhưng trong quá trình đi “dò” giá, thì lại có sự chênh lệch rất lớn giữa các loại website thương mại điện tử khác nhau.

  Không bàn đến những thể loại web giá rẻ vớ vẩn, thì thông thường, những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp sẽ luôn cung cấp nhiều gói website khác nhau để khách hàng có thể linh động lựa chọn dựa theo nhu cầu và ngân sách riêng của họ. Tất nhiên, chọn gói nào thì đơn vị cũng có thể hoàn thành được cho bạn một web thương mại điện tử thôi, nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ:

  Nếu sử dụng các website mẫu:

  Đây là loại website giá rẻ điển hình. Nói về cách thức này, có thể bạn sẽ quen thuộc với một số hệ thống website mẫu như: Sapo, Haravan,..Đơn vị thiết kế web sẽ giúp bạn tạo ra một website chuyên nghiệp trong vòng 1 nốt nhạc, dễ dàng đến mức người chẳng biết tí tẹo gì về kỹ thuật hay lập trình cũng làm được. Hệ thống sẽ tự động tạo ra những website theo mẫu có sẵn. Đây là một lựa chọn phổ biến của người dùng có nhu cầu tạo lập web để bán hàng trực tuyến, nhưng thường thì không thích hợp lắm với nhu cầu giới thiệu doanh nghiệp, dịch vụ.

  Tất nhiên, mức giá để bạn làm loại website này rất rẻ, nhưng hình thức thanh toán sẽ là “thuê dịch vụ” chứ không phải “sở hữu website”. Nói dễ hiểu thì bạn sẽ phải trả một khoản tiền hằng tháng cho đơn vị cung cấp website, cho đến khi bạn không dùng website nữa thì thôi. Nhẩm tính ra con số thì đúng là … “tưởng dễ ăn mà ăn không dễ”.

  Nếu sử dụng Website CMS

  Phổ biến nhất là Website WordPress. Đây là một hệ thống mở, được hàng chục triệu người cùng phát triển, chứ không chỉ đơn thuần được xây dựng bởi các công ty, đơn vị như “lầu trên”. WordPress phủ sóng rộng đến mức theo số liệu thống kê, thì nền tảng này chiếm đến hơn 76,4% thị phần CMS trên toàn thế giới. Ở hầu hết các công ty thiết kế website, chi phí xây dựng web rất phải chăng, nhưng vẫn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu cần thiết cho nhiều loại hình website, bao gồm cả web thương mại trực tuyến lẫn website giới thiệu công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên không vì thế mà thiếu những website phát triển bằng nền tảng này có giá hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.

  Dẫu vậy, WordPress có vẻ chỉ thích hợp để build một web thương mại điện tử có quy mô nhỏ hoặc vừa, với số lượng sản phẩm dưới 2000, không quá 5000 đơn mỗi ngày. Còn nếu bạn là một doanh nghiệp lớn đang cân nhắc đến tầm phát triển vĩ mô hơn, thì loại website này rõ ràng không thể đáp ứng tốt cho nhu cầu của bạn.

  Nếu sử dụng Website Code tay theo yêu cầu

  Thì hẳn nhiên, số tiền mà bạn phải chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ rất “khủng”, bởi họ sẽ giúp bạn lập trình, phát triển một hệ thống quản lý website của riêng mình từ đầu chí cuối. Đổi lại, sản phẩm mà bạn nhận được có thừa khả năng đáp ứng mọi yêu cầu về thiết kế lẫn kỹ thuật, điều mà không có bất cứ một CMS hay website mẫu nào có thể mang lại cho bạn.

  Ví dụ kinh điển có thể kể đến: hãy nhìn vào các hệ thống thương mại điện tử lớn như Tiki, adayroi, lazada hay shopee, amazon,… Thực tế chúng đều là những dự án tầm cỡ được code tay bởi đội ngũ lập trình, thiết kế cực thành thạo về kỹ thuật, “đỉnh” miễn chê về code. Khách hàng thậm chí sẽ phải chi đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng cho hệ thống website của họ, để đơn vị cung cấp dịch vụ có thể đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, đi kèm với việc duy trì bảo dưỡng hệ thống thường xuyên.

  Các nền tảng xây dựng websiteSự khác biệt trong cách thức xây dựng web cũng có thể khiến 2 website cùng lĩnh vực khác nhau rõ rệt về mức giá

  Khi bạn nên làm website cao cấp, khi nào nên sử dụng web giá rẻ?

  Bạn nên chọn website giá rẻ khi

  Khi ngân sách của bạn không nhiều, nếu không muốn nói là khá eo hẹp. Vậy nên, tốt nhất là bạn chỉ nên cân nhắc lựa chọn các dịch vụ vừa túi tiền thuộc phân khúc giá thấp, nếu không muốn “cháy túi” và “cháy xém” sang ngân sách dành cho các hạng mục đầu tư khác.

  Có thể tất cả những gì mà bạn cần chỉ là một website sở hữu đầy đủ các tính năng với mức giá phù hợp, có thể đảm bảo khả năng mở rộng trong tương lai, chứ chưa đòi hỏi một sản phẩm website thuộc phân khúc cao cấp. Việc bỏ ra một số tiền quá lớn để “tậu” một trang web với những tính năng siêu khủng mà chắc chắn bạn sẽ không sử dụng tới quả là một điều vô cùng phí phạm và thừa thãi.

  Đôi khi bạn chỉ cần xây dựng một website con nhằm mục đích làm web vệ tinh cho website chính của bạn thì website giá rẻ sẽ là sự lựa chọn không tồi.

  Trường hợp bạn nên sử dụng website code tay theo yêu cầu

  Một số dự án thiết kế website của salesoft
  Những website do VTSOFT thiết kế theo yêu cầu riêng của từng khách hàng

  Những công ty, doanh nghiệp lớn, với số lượng lớn sản phẩm, giao dịch và tích hợp linh hoạt nhiều tính năng. Tất nhiên, với rất nhiều yêu cầu như thế thì bạn cần phải trau chuốt khá nhiều cho website của mình sao cho hoàn thiện nhất về phần nhìn, về các tiện ích, đồng thời hạn chế đến mức tối đa những lỗi phát sinh gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Với quá nhiều hạng mục “thêm thắt” như thế, chi phí cho một website “nhỉnh” một tẹo hoàn toàn không có gì để ngạc nhiên cả!

  Nếu bạn là một công ty có quy mô đa quốc gia, xuyên lãnh thổ, bao la địa bàn, thường xuyên có các đối tác, dự án từ nước ngoài, đừng để website - thứ được ví von như “mặt tiền” thời 4.0 của các doanh nghiệp “dìm hàng” đẳng cấp của bạn ngay từ trong trứng nước.

  Kết luận

  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong sự khác biệt giữa thiết kế website code tay theo yêu cầu và web giá rẻ, bonus thêm những bí quyết đọc vị web giá rẻ “xịn” và web giá rẻ “dỏm” cũng như những yếu tố giúp bạn lựa chọn đúng phân khúc thị trường dịch vụ thiết kế website mà mình cần. Đừng để những lo ngại, mập mờ về chất lượng, thực hư của những thắc mắc “ngáng đường” hay khiến bạn “cụt ngõ” khi chỉ loay hoay với vài ba công cụ quảng cáo online hay trang rao vặt lỗi thời, hy vọng rằng sau những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ nhanh chóng “tậu” được website chuẩn, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!