Tài chính luôn là vấn đề đi đầu trong những mối quan tâm của chủ doanh nghiệp. Nếu quản lý ngân sách tài chính không tốt có thể dẫn đến hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp. Ngược lại nếu có hình thức quản lý hiệu quả sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. 

  Tuy nhiên quản lý ngân sách bằng phương pháp cũ như dùng excel hay giấy tờ chứng từ bây giờ là điều cực kỳ bất cập. Vậy giải pháp nào cho các doanh nghiệp để quản lý ngân sách một cách thông minh hiệu quả. Hãy theo chân Salesoft.vn đi tìm hiểu để làm rõ vấn đề này nhé!

  Ngân sách là gì? 

  Ngân sách là gì

  Ngân sách là kế hoạch thu và chi đã được cơ quan, cá nhân, tổ chức xác định từ trước. Như vậy, ngân sách chính là một khái niệm quan trọng đối với nền kinh tế vĩ mô và vi mô. Việc sử dụng ngân sách hiệu quả sẽ đem lại những ý nghĩa to lớn đối với tổ chức nói chung và cá nhân nói riêng. 

  Ngân sách doanh nghiệp là kế hoạch thu chi của doanh nghiệp được biểu thị bằng hiện vật hoặc tài chính cho một thời kỳ nhất định trong tương lai (tuần, tháng, quý, năm). Nhìn chung, trong kế hoạch thu ngân sách, người ta dự kiến doanh thu bán hàng (được phân loại theo nhóm sản phẩm, khu vực bán hàng và loại khách hàng) dựa trên các kết quả dự báo nhu cầu.

  Ngân sách thường được dùng vào 3 mục đích cơ bản sau đây: 

  • Cung cấp các thông tin dự đoán về những khoản thu và chi đã được dự kiến từ trước. Việc phân bổ ngân sách hiệu quả có ý nghĩa to lớn đối với tài chính của nhà nước nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Ngoài ra việc tính toán từ trước sẽ giúp chúng ta biết được các khoản mục đầu tư cũng như dòng tiền được phân bổ ra sao? 
  • Ngân sách cũng được xem như một khoản quỹ của dự án giúp kích hoạt các hoạt động tài chính diễn ra đúng kế hoạch 
  • Ngân sách cũng tạo cơ hội cho việc phối hợp hoạt động thể hiện được tinh thần làm việc cao, có trách nhiệm của tập thể trong doanh nghiệp. Quá trình kiểm soát hay hoạch định sẽ có sự hiện diện bởi nhiều bộ phận của doanh nghiệp từ cấp cao cho đến cấp dưới. Điều này sẽ giúp các cá nhân có cơ hội trao đổi học tập. 

  Các loại ngân sách trong doanh nghiệp

  các loại ngân sách

  Ngân sách trong doanh nghiệp được chia làm 5 loại chính: 

  • Ngân sách tổng thể: Là ngân sách có quy mô lớn nhất, mang lại cái nhìn tổng quát về toàn bộ tình trạng tài chính hiện tại của doanh nghiệp, bao gồm ngân sách của từng phòng ban. 
  • Ngân sách hoạt động: Là ngân sách dự báo và phân tích thu chi của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định 
  • Ngân sách dự báo dòng tiền: Là ngân sách thể hiện dòng chảy của tiền trong doanh nghiệp ở một khoảng thời gian nhất định
  • Ngân sách tài chính: Là ngân sách giữ vai trò chiến lược giúp doanh nghiệp quản lý tài sản, dòng tiền, thu chi,.. 
  • Ngân sách cố định: Là ngân sách có số liệu cố định mặc cho các yếu tố khác như lợi nhuận, doanh số,.. có thay đổi. 

  Khó khăn khi lập kế hoạch và quản lý ngân sách bằng phương pháp cũ

  Khó khăn khi lập ngân sách

  Chủ yếu người lập kế hoạch ngân sách ở Việt Nam dựa vào excel. Nhưng ở excel lại tồn tại các khó khăn như mức độ chính xác chỉ 70%, Excel không đủ linh hoạt để đem đến một cái nhìn tổng thể, đa chiều. Nó phụ thuộc vào người nhập dữ liệu, không thể chủ động lập được kế hoạch tài chính hoặc quản lý ngân sách theo cơ chế. 

  Excel không tồn tại khả năng phân tích giả định “what if”, không có khả năng phân tích chi tiết. Người dùng excel phải mất rất nhiều thời gian để tổng hợp, thống kê hoặc lên kế hoạch. Họ phải mất khá nhiều thời gian từ các phòng ban khác để thống kê, xử lý số liệu. Giao diện của excel không thân thiện với người dùng, cần nhân sự có kỹ năng để làm việc hiệu quả. 

  Khi dùng excel phải mất rất nhiều thời gian để thu thập dữ liệu từ các phòng ban liên quan và xử lý nó trước khi có thể nhận được thông tin hữu ích nào đó.

  Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch ngân sách không được trực quan, người lập kế hoạch phải dựa trên số liệu thống kê qua hàng tháng. Nhưng nếu kế hoạch dựa trên các số liệu chưa chính xác, qua một thời gian để thống kê thì tính hiệu quả của kế hoạch và tính thực thi sẽ giảm. Trong những tác nhân trên, cường độ làm việc cao và thời gian xử lý dữ liệu dài là hai nguyên tố dẫn đầu, với con số thống kê lên đến 76% và 75% doanh nghiệp mắc phải. 

  Salesoft - phần mềm giúp giải quyết bài toán đau đầu cho các CFO - quản lý ngân sách

  Salesoft-quản lý ngân sách

  Trong những thập kỷ qua, Excel từng là sự lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động tài chính. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi những sự lựa chọn này vẫn chưa được phát triển và nâng cấp cho phù hợp với nhu cầu ngày càng khắt khe của các CFO. Vì thế việc ứng dụng phần mềm vào quản lý ngân sách là một trải nghiệm tuyệt vời. 

  VTSoft với thời gian hình thành và phát triển hơn 15 năm đã cho ra đời đầy đủ tính năng trên phần mềm Salesoft giúp giải quyết bài toán đau đầu của CFO - quản lý ngân sách.   

  Phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn:  

  • Ban hành nhiệm vụ, danh mục thu, chi thống nhất đơn giản 
  • Cho phép lập dự toán chi ngân sách theo tháng, năm chi tiết theo từng khoản mục chi phí, từng chi nhánh, phòng ban. 
  • Theo dõi chi phí thực tế so với dự toán 
  • Thông qua các báo cáo phân tích chi phí, lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các kế hoạch cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết 
  • Nắm bắt tình hình sử dụng từng khoản mục chi phí để đảm bảo chi tiêu hợp lý trong định mức 
  • Lập báo cáo dự kiến ngân sách: giúp bộ phận tài chính dễ dàng cân đối để đảm bảo cho việc dòng tiền thu chi hợp lý
  • Lập báo cáo chi tiết ngân sách giúp bộ phận quỹ, bộ phận tài chính dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ thu chi hàng ngày 
  • Quản lý dự kiến ngân sách: các bộ phận trong doanh nghiệp được tham gia dự kiến ngân sách lập để hệ thống đồ về cho bộ phận tài chính điều hành

                                                       ====>Xem thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=DHV0i1vQlDM&t=335s 

  Để việc quản lý ngân sách trên phần mềm đạt được hiệu quả cao nhất cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa CFO - chiến lược gia và người kiểm soát - giải pháp quản lý hiệu suất - công cụ hỗ trợ và trung tâm cung cấp thông tin cho toàn bộ quá trình. 

  Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn thì nhấc máy gọi ngay hotline: 0946 645 544 hoặc fanpage: SaleSoft - Tinh hoa quản trị để được tư vấn miễn phí 24/7.

  Salesoft tự hào đem lại những giải pháp quản trị tuyệt vời nhất cho doanh nghiệp! 

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN SALESOFT

   

  Địa chỉ: 67 Mạc Thị Bưởi, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

   

  CSKH: (+84) 94 664 55 44 - Email: Sales@salesoft.vn