Ngày nay, việc bán hàng trả góp đã được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp, cửa hàng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên, để quản lý từng khách hàng, theo dõi số tiền đã trả, theo dõi số nợ, nhắc khách hàng đến ngày thanh toán,... lại tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều nhân lực, nhiều sự cẩn thận trong tính toán.

  Vậy trả góp là gì, làm thế nào để quản lý tốt những công việc này? Hãy theo chân VTSoft đi tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

  Trả góp là gì? 

  Trả góp là gì?

  Trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả, mà có thể thanh toán nó theo kỳ hạn với nhiều mức lãi suất khác nhau (một số công ty còn hỗ trợ trả góp không tính lãi suất).

  Hình thức mua hàng trả góp này không yêu cầu người mua phải thế chấp tài sản mà thay vào đó là các thủ tục đơn giản, nhanh chóng giúp cho người tiêu dùng thoải mái mua sắm. Người ta thường sử dụng dịch vụ trả góp khi mua các mặt hàng có giá trị cao như điện thoại, tủ lạnh, điều hòa,tivi,.. Trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng, mua tài sản giá trị lớn (nhà đất, xe hơi…).

  Một trong số những dịch vụ trả góp thường thấy có thể kể đến như: Trả góp ACS, trả góp PPF, trả góp Home Credit,..ngoài hình thức trả góp trực tiếp truyền thống, hiện nay hình thức trả góp online, trả góp qua thẻ tín dụng cũng đã và đang đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các khách hàng. 

  Trả góp còn là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và khả năng tài chính trả định kỳ mà định kỳ có thể biến động 1 năm, 2 năm, 4 năm, 7 năm. 

  Các hình thức mua trả góp phổ biến 

  Các hình thức mua trả góp

  Mua trả góp 0 đồng 

  Trả góp hay trả trước 0đ là hình thức mua trả góp mà người mua chỉ việc làm thủ tục, hợp đồng trả góp thành công và không cần thanh toán bất kỳ khoản phí nào cũng như không cần thanh toán trước tiền cho cửa hàng là có thể sở hữu sản phẩm. Với hình thức này, bạn không cần trả trước một khoản tiền trước khi tiến hành trả góp. 

  Tuy nhiên, mua trả góp 0đ thường sẽ không đi kèm với mua trả góp lãi suất 0% nên có khả năng sẽ bị tính lãi. Đối với nhiều hợp đồng mua trả góp 0 đồng, giá trị đơn hàng sẽ thường cao hơn khi mua và thanh toán 1 lần và đồng thời sẽ có lãi suất đi kèm đối với tùy doanh nghiệp hoặc cửa hàng.

  Mua trả góp 0% lãi suất

  Với hình thức mua trả góp 0% lãi suất, người tiêu dùng cũng sẽ được doanh nghiệp, cửa hàng hỗ trợ để sở hữu ngay những mặt hàng tiêu dùng mong muốn khi chưa có đủ khả năng chi trả. 

  Khác với mua trả góp 0đ, người tiêu dùng vẫn sẽ phải thực hiện thanh toán từ 10-40% giá trị đơn hàng. Sau đó với khoản còn lại, có thể thanh toán định kỳ qua thẻ tín dụng mà không chịu lãi suất từ phía doanh nghiệp. 

  Tuy nhiên, với hình thức trả góp 0% lãi suất, người dùng vẫn sẽ cần đọc rất kỹ hợp đồng để đảm bảo không có ẩn phí, phí phát sinh hay những phí bất ngờ khác trong quá trình giao dịch. 

  Mua hàng trả góp: Bước đột phá cho doanh nghiệp

  Đột phá cho doanh nghiệp

  Hiện nay, mua hàng trả góp đã không còn là một hình thức xa lạ với đa số người tiêu dùng Việt khi được áp dụng cho hầu hết các sản phẩm từ công nghệ, điện máy,.. cho tới hàng tiêu dùng nhanh. Khách hàng giờ đây hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp mà không bị áp lực về việc chi trả tức thì. Việc mua trả góp giúp khách hàng cảm thấy được chủ động và có tâm lý được sở hữu nhưng không phải chi trả quá nhiều cùng một lúc.  

  Xuất phát từ những ưu điểm riêng của chính mô hình - là một cách tác động gián tiếp vào cảm xúc của khách hàng, không dừng lại ở những mặt hàng có giá trị cao việc mua trả góp đang dần dần trở thành hình thức chiếm được lợi thế trong tiêu dùng; giúp hỗ trợ khách hàng cân đối chi tiêu và có những lựa chọn thanh toán tích cực hơn. Có thể xem, mua trả góp là một bước đột phá cho các doanh nghiệp trong thế giới tiêu dùng bị chi phối mạnh mẽ bởi cảm xúc. 

  Việc áp dụng hình thức trả góp vào kinh doanh sẽ giúp kích cầu tiêu dùng, làm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

  Đơn giản quy trình quản lý trả góp với phần mềm quản lý bán hàng Salesoft 

  Đơn giản quy trình trả góp

  Có thể nói phần mềm quản lý bán hàng Salesoft là giải pháp phần mềm tối ưu, toàn diện nhất để đáp ứng nhu cầu quản lý bán hàng trả góp. Với phần mềm quản lý bán hàng trả góp của VTSoft, doanh nghiệp có thể quản lý công việc bán hàng trả góp chuyên nghiệp nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất. 

  Phần mềm cho phép bạn: 

  • Cập nhật các hợp đồng, theo dõi đầy đủ thông tin: Số hợp đồng, ngày ký, tên khách hàng, địa chỉ, số tiền, thời gian trả góp, nội dung xác minh 
  • Cập nhật trạng thái của từng hợp đồng: còn góp, hay đã trả đủ tiền 
  • Cho phép tìm kiếm hợp đồng dựa theo số hợp đồng, lưu thông tin thanh toán, in hợp đồng 
  • Quản lý số tiền phải thanh toán, số tiền thanh toán theo từng đợt 
  • Lưu trữ thông tin cá nhân của khách hàng 
  • Quản lý các hợp đồng tiền trễ, thông tin phạt nếu trả tiền trễ 
  • Lưu thông tin thanh toán, in hợp đồng
  • Lưu lại lịch sử thanh toán, theo dõi và quản lý một cách đầy đủ phiếu trả góp của khách hàng 

  Xem chi tiết tại: https://www.youtube.com/watch?v=jH4SPaF12kU để được hướng dẫn thao tác chính xác nhất!

  Trả góp đối với tiêu dùng hiện nay thể hiện vai trò khá quan trọng. Việc các doanh nghiệp và cửa hàng chấp nhận hình thức thanh toán trả góp khiến cho việc kinh doanh trở nên sôi động hơn. Để quản lý nghiệp vụ trả góp một cách đơn giản, hiệu quả nhất thì không thể bỏ qua phần mềm Salesoft. Liên hệ với chúng tôi để có những trải nghiệm tốt nhất!

  Công ty cổ phần tin học Vân Thanh (VTSOFT)

  Văn phòng: 22/5 Lương Khánh Thiện, Hoàng Mai, Hà Nội

  Hotline: (024) 3636.0326

  E-mail: sales@salesoft.vn