Hóa đơn là một phạm trù rộng, chúng bao gồm nhiều loại khác nhau. Bao gồm: hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, phiếu vé,.. và hóa đơn bán lẻ. Như vậy, chúng ta tuyệt đối không được nhầm lẫn giữa các loại hóa đơn bởi chúng đảm nhiệm và có giá trị khác nhau. 

  Ở bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem hóa đơn bán lẻ là gì, tại sao chủ kinh doanh cần in hóa đơn bán lẻ, chúng có những nội dung gì, lập hóa đơn bán lẻ dễ dàng với vài thao tác bằng phần mềm Salesoft. 

  1. Hóa đơn bán lẻ là gì? 

  Hóa đơn bán lẻ là gì?

  Hóa đơn bán lẻ là loại hóa đơn người bán xuất cho người mua khi người đi mua hàng. Loại hóa đơn này không có nhiều giá trị pháp lý và không được cơ quan thuế quản lý. Các cá nhân, tổ chức có thể tự thiết kế và in ấn hóa đơn để sử dụng.

  Hóa đơn bán lẻ là loại giấy tờ được phát hành bởi bên bán để yêu cầu bên mua thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trên đó. Sau khi chi phí đã được thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn bằng cách ký nhận hoặc đóng dấu xác nhận đã thanh toán. Từ đó có thể thấy hóa đơn có vai trò giống như giấy biên lai hoặc biên nhận. 

  Vì vậy, quản lý hóa đơn có vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi, kiểm soát hoạt động và tình hình kinh doanh. 

  Việc quản lý hóa đơn hiệu quả sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm nguồn lực, hỗ trợ quá trình tra cứu, đối soát hóa đơn, dữ liệu được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính minh bạch, dự trù được các rủi ro về mặt lưu trữ. Ngoài ra hóa đơn bán lẻ còn giúp cho việc liên hệ mua hàng lần tiếp theo nếu sản phẩm tốt và chất lượng. 

  2. Tại sao cần in hóa đơn bán lẻ?

  Tại sao cần in hóa đơn?

  Ngày nay, hầu hết mọi đơn vị bán lẻ đều có hóa đơn. Kể cả những món hàng trị giá dưới 200 nghìn đồng, thì người bán vẫn xuất hóa đơn cho người mua. Dù không có nhiều giá trị về pháp lý hay thuế, nhưng nó cũng có những vai trò nhất định. 

  • Trước hết, hóa đơn bán lẻ là bảng kê khai các mặt hàng mua bán, số lượng các mặt hàng. Nhờ đó, người bán sẽ dễ dàng trong quản lý hàng hóa. Trong khi, người mua lại kiểm soát được các món hàng cần mua, đơn giá,..
  • Sau đó, hóa đơn bán lẻ là minh chứng của cuộc giao dịch giữa người mua và người bán. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp hóa đơn bán lẻ sẽ là bằng chứng vô cùng có giá trị để phân xử tình huống. Vì trên thực tế, đã có không ít trường hợp cho rằng người bán kê khai thiếu hàng hóa, thừa hoặc thiếu tiền. 

  3. Nội dung của hóa đơn bán lẻ 

  Nội dung hóa đơn bán lẻ

  • Phải thể hiện được các thông tin của đơn vị bán hàng/cung cấp dịch vụ
  • Ghi rõ ràng, chính xác họ và tên, địa chỉ của người mua hàng để tiện theo dõi 
  • Ghi đầy đủ tên mặt hàng. Nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chéo các dòng còn trống. 
  • Ghi đơn vị thực tế như cái, chiếc, kg,...trường hợp kinh doanh về dịch dịch vụ thì không cần đơn vị tính trên hóa đơn
  • Ghi số lượng hàng hóa bán ra thực tế               
  • Viết giá bán thực tế (không có thuế GTGT)
  • Ghi tổng giá trị số lượng x đơn giá 
  • Ghi tổng giá trị hàng hóa bên trên. Ghi cả bằng số và bằng chữ
  • Phải ghi ngày, tháng, năm bán hàng hóa/dịch vụ

  4. Lập hóa đơn bán lẻ đơn giản với phần mềm SALESOFT 

  Lập hóa đơn bán lẻ trên Salesoft

  Hóa đơn bán lẻ được sử dụng phổ biến đối với hầu hết các dịch vụ bán lẻ. Việc sử dụng hóa đơn không chỉ là hoạt động bắt buộc trong kinh doanh mà còn giúp doanh nghiệp kiểm soát thu chi hiệu quả. Tuy nhiên, không phải người kinh doanh nào cũng hiểu biết hết về các mẫu hóa đơn hay nên làm hóa đơn như thế nào cho đầy đủ. Đến với phần mềm Salesoft bạn chỉ cần vài thao tác là đã có một hóa đơn bán lẻ hoàn chỉnh đầy đủ. 

   Nghiệp vụ lập hóa đơn bán lẻ trên phần mềm Salesoft: 

  Lập phiếu hóa đơn bán lẻ

  Hóa đơn bán lẻ được tích hợp sẵn các thông tin:  

  - Thông tin nhân viên bán hàng

  - Thông tin cửa hàng 

  - Thông tin kho xuất hàng

  - Thông tin khách hàng

  - Thông tin sản phẩm khách mua

  - Thanh toán thông qua:

  + Tiền mặt

  + Thẻ

  + Trả góp

  Chỉ cần điền đầy đủ các thông tin bên trên là bạn đã có ngay 1 hóa đơn bán lẻ khoa học, đầy đủ tất cả mà không cần mất thời gian căn chỉnh hay lo lắng có thiếu thông tin nào không. Phần mềm sẽ cảnh báo nếu bạn điền thiếu một thông tin nào đó. 

  Ngoài ra phần mềm còn tích hợp thêm tính năng lập phiếu chi trả góp 

  ===> Chi tiết tại https://www.youtube.com/watch?v=yKoLg9f_SHA 

  Trên đây là những yếu tố bạn cần biết về hóa đơn bán lẻ trong hoạt động kinh doanh. Salesoft hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các chủ kinh doanh. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay có câu hỏi nào liên quan thì vui lòng liên hệ hotline: 0946 645 544 hoặc fanpage: SaleSoft - Tinh hoa quản trị để được giải đáp! 

  Salesoft tự hào đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng!